Nhiệt độ màu là thông số đặc trưng của ánh sáng, chỉ màu sắc ánh sáng phát ra ở một nhiệt độ K nhất định. Để tìm hiểu rõ hơn về nhiệt độ màu là gì, nhiệt độ màu của đèn led chiếu sáng bao nhiêu thì phù hợp

1.1 Khái niệm

 • Nhiệt độ màu tiếng anh là Correlated Color Temperature (CCT) là một đại lượng đặc trưng của ánh sáng, cho biết ánh sáng phát ra có màu gì, là ánh sáng ấm hay lạnh, một khái niệm được rút ra từ định luật bức xạ của Planck. Chúng ta đều biết rằng một vật khi nóng thì nó sẽ phát sáng, quang phổ liên tục mà nó phát ra phụ thuộc vào nhiệt độ của vật, vì thế khi quan sát quang phổ của một vật nóng chúng ta có thể ước lượng được nhiệt độ của nó.
 • Nhiệt độ màu là thông số đặc trưng của ánh sáng, chỉ màu sắc ánh sáng phát ra ở một nhiệt độ K nhất định. Đơn vị đo nhiệt độ màu là Kelvin và được viết tắt là K.
nhiệt độ màu
 • Dù gọi là nhiệt độ nhưng nhiệt độ màu không giống nhiệt độ bình thường. Nhiệt độ màu mô tả nhiệt độ mà chúng ta nung nóng một vật thể đen tuyệt đối đến khi nó phát sáng và tạo ra màu sắc.

1.2 Thang đo của nhiệt độ màu

 • Nhiệt độ màu được đo bằng một chiếc máy chuyên dụng đo nhiệt độ màu; với thang đo tính theo đơn vị Kelvin.
 • Định nghĩa Kelvin là đơn vị trong hệ đo lường SI của nhiệt độ nhiệt động lực học, có độ lớn bằng độ Celsius. Nói một cách khoa học, Kelvin được sử dụng trong ánh sáng để đo nhiệt độ màu của một bóng đèn cụ thể. Và tóm lại, xếp hạng Kelvin càng cao ánh sáng sẽ càng trắng.Đèn LED có nhiều màu từ màu vàng đến màu trắng sáng. Ánh sáng ấm có xu hướng về phía vàng, đỏ và cam. Ánh sáng dịu xuất hiện màu xanh hoặc hơi xanh. Nhiệt độ màu LED là một cân nhắc quan trọng khi thay thế bóng đèn vì nó ảnh hưởng đến ánh sáng trong không gian, cách chúng ta nhìn mọi thứ, tâm trạng và cảm xúc và thậm chí có thể ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ tự nhiên của chúng ta. Hầu hết mọi người thích các tông màu ấm hơn trong nhà và chọn các màu lạnh hơn cho phòng làm việc, nhà để xe hay ngoài trời.
Nhiệt độ màu là gì? Nhiệt độ màu đèn led và lưu ý khi chọn màu ánh sáng 2
Thang đo nhiệt độ màu để phân biệt màu sắc ánh sáng của nhiệt độ màu là gì?
 • Thang đo nhiệt độ màu có màu sắc từ màu nóng đến màu lạnh. Tương ứng với nhiệt độ màu thấp đến nhiệt độ màu cao.  
 • Thang đo thông dụng hiện nay có độ chia từ 1000K đến 10000K. Các vật sáng có cùng nhiệt độ màu sẽ phát ra cùng 1 màu ánh sáng.

2. Phân loại nhiệt độ màu

Phân loại nhiệt độ màu chúng ta sẽ dựa vào màu ánh sáng gồm màu ấm, màu trung tính và màu lạnh.

Nhiệt độ màu là gì? Nhiệt độ màu đèn led và lưu ý khi chọn màu ánh sáng 3
Thang phân loại nhiệt độ màu

2.1 Màu ấm( Warm White)

 • Màu ấm hay thường được gọi là trắng ấm. Ánh sáng trắng ấm có mức nhiệt độ màu dao động từ 1000K đến 3500K.
 • Những ánh sáng màu ấm thường có màu đỏ ,cam, vàng.  Ánh sáng trắng ấm mang đến cảm giác mềm mại và có chút ấm áp. Một số ánh sáng phát ra có màu ấm như ánh sáng nến, đèn dầu: 1000k; đèn wolfram: 2000k; bóng đèn sợi đốt: 2500K; đèn phòng rửa ảnh: 3000K.

2.2 Màu trung tính (Neutral)

 • Màu ánh sáng trung tính có mức nhiệt độ màu từ 3500K đến 5300K. Đây là khoảng ánh sáng nằm giữa màu ấm và màu lạnh.
 • Ánh sáng trung tính mang sự hài hòa tự nhiên đồng thời mang đến cảm giác dễ chịu.
 • Một số vật có ánh sáng trung tính như đèn huỳnh quang: 4000K; Ánh sáng ban ngày, đèn flash điện tử: 5000K.

2.3 Màu lạnh (Cool White )

 • Màu lạnh hay thường được gọi là trắng lạnh. Đây là khoảng ánh sáng sáng nhất, với mức ánh sáng này mọi vật sẽ được nhìn thấy rõ ràng hơn.
 • Nhiệt độ màu của ánh sáng lạnh hiển thị trên tháng Kelvin từ 5300K trở lên. Tuy nhiên trong chiếu sáng thông dụng người ta sử dụng chỉ đến 6700K bởi lớn hơn sẽ gây hiện tượng chói mắt.
 • Một số trường hợp phát ánh sáng trong khoảng nhiệt độ màu này có trời trong (mặt trời lên đỉnh đầu): 5500K; Ánh nắng trong điều kiện không mây: 6000K.

3. Nhiệt độ màu của đèn led

3.1 Nhiệt độ màu của đèn led là gì?

 • Nhiệt độ màu của đèn led cũng không khác gì nhiều so với khái niệm về nhiệt độ màu ở trên. Nhiệt độ Kelvin của đèn led càng cao thì ánh sáng sẽ sắc lạnh hơn và ngược lại nhiệt độ màu thấp hơn ánh sáng sẽ ấm hơn.
 • Đèn led là loại đèn duy nhất có thể điều chỉnh được nhiệt độ màu từ đó điều chỉnh màu ánh sáng mà đèn phát ra.
 • Trong đèn led nhiệt độ màu thông dụng chỉ giao động từ 2700K đến 6700K; bởi đèn led với ánh sáng nhiệt độ màu cao hơn sẽ gây hiện tượng ánh sáng xanh không tốt cho mắt cũng như sức khỏe con người.

3.2 Phân loại nhiệt độ màu của đèn led

Tương tự như phân chia nhiệt độ màu thường thì đèn led cũng có 3 loại nhiệt độ màu; tương ứng với 3 màu ánh sáng bao gồm: trắng ấm, trung tính và trắng lạnh.

 • Đèn led có ánh sáng màu trắng ấm thường có nhiệt độ màu từ 2700K đến 3500K. Khi thắp những đèn led có ánh sáng ấm sẽ mang lại cảm giác ấm áp, nhẹ nhàng cho không gian được chiếu sáng.
 • Màu ánh sáng trung tính có nhiệt độ màu từ 3500K đến 4500K. Màu sắc ánh sáng tự nhiên cho khả năng nhìn rõ mọi vật một cách chân thực.
 • Màu ánh sáng lạnh có nhiệt độ màu từ 5000K đến 6700K. Với ánh sáng trắng chất lượng cao phù hợp với những khu vực công nghiệp, thương mại.

4. Chọn nhiệt độ màu phù hợp cho mỗi phòng trong ngôi nhà

Việc chọn nhiệt độ màu ánh sáng phù hợp cho mỗi căn phòng trong gia đình là điều quan trọng. Ánh sáng trong mỗi căn phòng cần phù hợp để không ảnh hưởng tới mắt cũng như sức khỏe.

4.1 Nhiệt độ màu của đèn led trong phòng khách

Xem thêm: 4 nguyên tắc bố trí đèn chiếu sáng phòng khách hiệu quả

4.2 Nhiệt độ màu của đèn cửa hàng thời trang

 • PHòng thời trang thường là phòng chuyên dụng về các sản phẩm thời trang cao cấp. Vậy nên để tốt nhất thì chúng ta nên lắp ánh sáng trung tính và trắng lạnh với dải nhiệt độ màu từ 4000K đến 6000K.
den-led-rgb-trang-tri-tran-nha 11
Dùng ánh sáng có màu trung tính hoặc trắng lạnh cho không gian bếp
 • Phòng bếp mà sử dụng màu lạnh sẽ gây ra những sự nhầm lẫn khi nấu ăn và dẫn đến món ăn không ngon. Ví dụ như món rán có màu vàng nên dễ nhầm nếu sử dụng ánh sáng ấm.
 • Một số dòng đèn có thể dùng tại phòng bếp như âm trần, đèn tuýp, đèn panel và đèn đui xoáy. Những sản phẩm đèn chiếu sáng này khách hàng đều có thể dễ dàng mua tại công ty đèn led Haledco với chất lượng uy tín tuyệt đối.

4.3 Nhiệt độ màu của đèn sảnh nhà hàng tiệc cưới

 • Trong không gian của sảnh nhà hàng tiệc cưới chúng ta nên dùng ánh sáng vàng hay ánh sáng ấm với nhiệt độ màu thấp từ 2700K đến 3500K. Với màu ánh sáng ấm sẽ giúp phòng có cảm giác ấm áp hơn.
led-trang-tri-nha-hang-tiec-cuoi
Ánh sáng trắng ấm chiếu sáng không gian phòng ngủ
 • Lý do nên sử dụng màu ấm là bởi màu lạnh thường tạo ra cảm giác lạnh nhạt giống như tình cảm con người xa lạ và lạnh nhạt với nhau. Tuy nhiên đối với những căn nhà tại khí hậu nóng quanh năm thì nên lựa chọn màu lạnh để tạo sự mát mẻ.
 • Bạn có thể tham khảo các dòng đèn với nhiệt độ màu từ 2700K đến 3500K rất phù hợp phòng ngủ như đèn âm trần, đèn panel, đèn đui xoáy…

Xem thêm: Nên để đèn ngủ màu gì cho phù hợp với phòng ngủ của bạn

4.4 Nhiệt độ màu của đèn phòng khách sạn chuẩn 5 sao

 • Phòng các khách sạn 5 sao chỉ có thể lựa chọn giữa ánh sáng ấm từ 2700K đến 3500K và ánh sáng trung tính từ 3500K đến 4000K tùy theo sở thích.
 • Lời khuyên cho không gian này là nên sử dụng ánh sáng ấm để đỡ gây chói mắt vì phòng vệ sinh thường ốp gạch, sơn màu sáng và có gương nên dễ gây hiện tượng chói mắt. Có thể sử dụng đèn đui xoáy, đèn ốp trần với ánh sáng ấm để lắp tại không gian này.
led-trang-tri-nha-hang-tiec-cuoi-8
Ánh sáng trung tính chiếu sáng phòng vệ sinh
 • Nhiều dòng đèn có thể lắp đặt cho phòng vệ sinh như đèn đui xoáy, đèn ốp trần …với các công suất phù hợp, nhiều kiểu dáng. Để tham khảo khách hàng có thể đến showroom hoặc ghé thăm website haledco.com.

4.5 Nhiệt độ màu của đèn ban công và cầu thang

 • Nên sử dụng ánh sáng ấm để hài hòa hơn. Tạo cảm giác nhẹ nhàng khi đi lại hoặc đứng ngắm trên ban công. Với cầu thang có thể kết hợp cả những đèn trang trí để tăng vẻ đẹp.
Nhiệt độ màu là gì? Nhiệt độ màu đèn led và lưu ý khi chọn màu ánh sáng 4
Ánh sáng ấm chiếu sáng khu vực hành lang
 • Với hai không gian này mọi người cũng có thể chọn màu lạnh nếu mục đích để trưng bày hay có treo thêm một số vật trang trí. Việc này sẽ giúp vật được trưng bày hoặc vật trang trí được nhìn thấy rõ ràng hơn. Nên lựa chọn đèn âm đất, đèn cầu thang hay đèn ốp trần để chiếu sáng những khu vực này trong nhà.
 • Với sản phẩm đèn cầu thang, đèn âm đất, âm trần lắp đặt cho không gian hành lang và cầu thang thì Haledco luôn sẵn hàng tại kho và đồng thời nhiệt tình tư vấn để khách hàng có lựa chọn tốt nhất.

Với bài viết này chúng tôi đã cung cấp đầy đủ các kiến thức về nhiệt độ màu là gì? cách chọn nhiệt độ màu đèn led phù hợp cho mỗi không gian trong nhà. Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc gì, bạn có thể comment ở dưới, chúng tôi sẵn sàng giải đáp.